Luật chơi môn bóng chày

Bóng chày ra đời từ năm 1744 và một số biến thể của môn thể thao này đang được thi đấu trong thời đại ngày nay. Bóng chày phổ biến ở Bắc Mỹ và Nhật Bản. Một số giải đấu đỉnh cao của bóng chày có thể kể đến là World Series of Baseball. Dù đây được xem như một giải đấu vô địch thế giới, giải đấu này chỉ có các đội Bắc Mỹ tranh tài.

Mục tiêu của trận đấu

Mục tiêu của một trận đấu bóng chày là ghi được nhiều lần chạy hơn đối thủ. Ý tưởng là chúng ta phải dùng gậy đánh quả bóng ra càng xa càng tốt trước khi chạy quanh 4 trụ để hoàn thành một lượt chạy. Sau khi một người chơi hoàn thành việc chạy qua 4 căn cứ mà không bị đối phương hạ thì một đồng đội khác sẽ tiếp tục đánh bóng trong lượt tiếp theo.

Vận động viên và trang bị

Bóng chày là một môn thể thao đối kháng giữa hai đội, mỗi đội gồm 9 người chơi. Một trận đấu kéo dài trong 9 hiệp với mỗi đội luân phiên giữa đánh bóng và chạy sân trong mỗi hiệp. Điểm số ở cuối các hiệp đấu được cộng dồn và đội có nhiều điểm nhất sẽ thắng. Mỗi đội đánh bóng được phép bị hạ 3 lần trong mỗi hiệp, và sau đó hai đội sẽ đổi vai cho nhau. Mỗi hiệp có thể được chia thành đầu (nơi đội khách đánh bại) và cuối cùng (nơi đội nhà đánh bại).

Nội dung của trang này đang được hoàn thiện.

Sân được chia thành hai phần: trong sân và ngoài sân. Ngăn cách giữa sân trong và ngoài sân là một hình kim cương có 4 đỉnh gọi là 4 căn cứ, cách nhau 90 feet. Ở giữa sân là gò ném bóng nơi người ném bóng đứng và ném bóng về phía người đánh bóng. Người đánh bột đứng ở đĩa chủ. Ba cơ sở khác được gọi là cơ sở thứ nhất, cơ sở thứ hai và cơ sở thứ ba. Người đánh bóng phải chạm vào tất cả các đế trước khi ghi thành công một lượt chạy.

Những con dơi được làm từ vật liệu gỗ, nhôm hoặc kim loại. Quả bóng có màu trắng với đường chỉ khâu màu đỏ và có đường kính khoảng 3 inch. Đội nắm bóng mặc ‘mits’, về cơ bản là một chiếc găng tay quá khổ để giúp họ bắt và nhặt bóng. Người bắt bóng (đứng sau người đánh bóng để bắt bất kỳ quả bóng nào bị trượt) đeo thêm miếng đệm trong găng tay của họ, cùng với bộ phận bảo vệ chân, miếng đệm cơ thể và mũ bảo hiểm.

Cách ghi điểm

Để ghi điểm, một người đánh bóng phải dùng gậy đánh bóng vào khu vực che chắn được chỉ định và làm cho nó xung quanh tất cả bốn căn cứ (trước khi đội chắn bóng có thể thu thập bóng và ném nó đến căn cứ mà người đánh bóng đang chạy đến). Một cầu thủ có thể ghi một điểm bắt buộc nếu họ đánh một quả chạy về nhà, điều này thường có nghĩa là bóng đã rời khỏi khu vực chơi, thường hạ cánh trong đám đông. Người chơi có thể dừng lại ở bất kỳ căn cứ nào nếu họ cảm thấy rằng họ có thể không đến được căn cứ tiếp theo trước khi bị gắn thẻ.

Người chơi có thể ghi nhiều điểm từ một lần đánh nếu nhiều hơn một người chơi đã ở trên một trong các căn cứ. Khi bạn nghe thấy cụm từ 'các căn cứ được tải', điều này đề cập đến trường hợp có một người chơi trên mọi căn cứ. Vì vậy, mỗi khi một người đánh bóng thành công đến căn cứ đầu tiên, những người chơi khác ở căn cứ thứ hai và thứ ba có thể về nhà nhỏ giọt, kiếm được một điểm cho đội của họ mỗi lần. Tùy thuộc vào việc có bao nhiêu người chơi đến được sân nhà trước khi được gắn thẻ sẽ phụ thuộc vào số điểm bạn ghi được. Tối đa bốn điểm có thể được ghi cho một lần đánh.

Để thắng một trận đấu bóng chày

Để giành chiến thắng trong một trò chơi, bạn phải vượt qua đối thủ của mình thông qua 9 lượt chơi. Đội có nhiều điểm nhất sau 9 lượt được coi là đội chiến thắng. Trong trường hợp hòa, các hiệp phụ sẽ được chơi cho đến khi kết thúc người thắng cuộc.

Các luật bóng chày cơ bản

  • Môn bóng chày có hai đội gồm 9 người chơi.
  • Các vị trí của đội chắn bóng bao gồm một cầu thủ ném bóng, cầu thủ bắt bóng, cầu thủ ném bóng thứ nhất, cầu thủ ném bóng thứ hai, cầu thủ cản phá, cầu thủ ném bóng thứ ba và ba cầu thủ chạy ngoài ở sân bên trái, sân giữa và sân bên phải.
  • Các trận đấu kéo dài trong 9 hiệp, trong đó cả hai đội đều hòa nhau một lần. Nếu trận đấu hòa sau 9 lượt thì hiệp phụ sẽ được cộng cho đến khi tìm được người chiến thắng. Nếu đội đánh bóng đứng thứ hai ở cuối lượt chơi thứ 9 đã dẫn trước về số điểm, thì họ không cần phải hoàn thành lượt đánh bóng của mình.
  • Một khi lệnh đánh bóng đã được chọn, thì không thể thay đổi lệnh đó trong suốt trò chơi. Người thay thế được phép, tuy nhiên, họ phải theo thứ tự của cầu thủ trước đó mà họ đã thay thế.
  • Nếu người đánh bóng đánh được bóng từ người ném bóng, họ phải cố gắng ít nhất đến được điểm gốc đầu tiên. Sau đó, họ có thể chạy đến bao nhiêu căn cứ tùy thích trước khi bị gắn thẻ. Mỗi cơ sở phải được chạm vào một số phần của cơ thể người đánh bóng khi chạy qua.
  • Một người đánh bóng có tối đa ba cú đánh trước khi ra ngoài. Một cuộc tấn công được coi là khi một người đánh bóng xoay người tìm một quả bóng và đánh trượt nó. Người đánh bóng có thể rời bóng nhưng nếu nó nằm trong một khu vực nhất định (được gọi là 'vùng tấn công'), thì một cú đánh cũng sẽ được thực hiện. Nếu bốn quả bóng trượt khỏi khu vực đánh và người đánh bóng không vung gậy của họ, họ có thể đi bộ đến căn cứ đầu tiên.
  • Khi ở trên cơ sở, người đánh bóng có thể chạy đến cơ sở tiếp theo bất cứ lúc nào. Người chơi có thể bị loại bỏ bằng cách 'tấn công' (ám chỉ một người đánh bóng hụt bóng ba lần), 'ép buộc' (khi một cầu thủ không tạo được trụ trước cầu thủ phòng ngự), 'bay ra ngoài' (khi bóng được đánh trên không và bị bắt mà nó không nảy lên), và 'tag outs' (trong đó một cầu thủ phòng ngự với bóng gắn thẻ người đánh bóng với bóng trong khi họ đang chạy).