Luật chơi môn bóng chày

Bóng nước có nguồn gốc từ Anh và có một lịch sử rất lâu đời. Bóng nước đã được thi đấu chuyên nghiệp từ Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên vào năm 1900. Đây là một trò chơi đồng đội có nhịp độ cao, đòi hỏi tất cả thành viên phải có thể lực cực tốt và bền bỉ. Với tính chất nhanh và dữ dội, bóng nước là một môn thể thao hấp dẫn cả với khán giả. Mỗi trận đấu bao gồm bốn hiệp (8 phút mỗi hiệp). Vận động viên phải kết hợp các kỹ năng bơi lội, trượt nước, ném, bắt và dứt điểm trong suốt trò chơi để giành chiến thắng. Trò chơi được giám sát bởi FINA (Fédération Internationale de Natation).

Mục đích của một trận đấu bóng nước

Các cầu thủ bóng nước phải phối hợp với nhau để đưa bóng vào lưới của đối phương, gọi là ghi bàn. Mục tiêu cuối cùng là ghi được nhiều bàn thắng hơn đối phương vào cuối trận để giành chiến thắng. Bóng nước thường có tỉ số cao, có thể lên đến hơn 20 bàn mỗi đội.

Người chơi và trang bị

Mỗi đội bao gồm bảy cầu thủ, bao gồm sáu cầu thủ thi đấu trên sân và một thủ môn. Chiến thuật thường gặp trong bóng nước thường rất linh hoạt, người chơi bóng nước rất hay tráo đổi vị trí cho nhau theo diễn tiến của trận đấu. Thông thường, các vị trí là tấn công hoặc phòng thủ. Vị trí tấn công thường bao gồm một tiền đạo trung tâm, hai tiền đạo cánh chơi ở sát hai biên của hồ bơi và một người chơi lùi, thường được bố trí xung quanh vạch 5m. Về vị trí phòng ngự, thường chỉ có một người duy nhất được bố trí ở "hố D". Người này có nhiệm vụ cướp bóng và hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Những cầu thủ không có vai trò cố định được gọi là cầu thủ con thoi và tương tự như hàng tiền vệ của bóng đá, hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ.

Trang bị cần thiết để chơi bóng nước rất đơn giản, chỉ cần có khung thành và bóng. Người chơi mặc đồ bơi đơn giản tùy theo nhu cầu. Đòi hỏi khó nhất có lẽ là phải có một hồ bơi hoặc một bể nước sâu.

Ghi bàn

Trong môn Bóng nước, bàn thắng được tính khi bóng hoàn toàn đi vào khung thành. Một đội chỉ được cầm bóng trong tối đa 30 giây liên tiếp nếu họ không sút. Trường hợp một cú sút được thực hiện và bóng bật lại, giới hạn 30 giây này sẽ được tính lại từ đầu (reset lại).

Chiến thắng một trận đấu bóng nước

Vào cuối trận, đội nào ghi được nhiều bằn thắng hơn thì dĩ nhiên là thắng trận đấu đó. Nếu tỉ số đang hòa, hai đội đá luân lưu để phân định thắng thua. Trong lượt đá luân lưu, cả 5 cầu thủ của mỗi đội luân phiên sút luân lưu từ vạch 5m. Nếu tỷ số vẫn hòa, lượt luân lưu tiếp tục cho đến khi một đội sút trượt và đối phương ghi bàn. Thi đấu bù giờ và đá luân lưu rất phổ biến trong môn bóng nước.

Tóm tắt luật chơi môn bóng nước

  • "Sân" thi đấu bóng nước có kích thước 30m x 20m với độ sâu tối thiểu 2m.
  • Mỗi đội bao gồm 7 cầu thủ thi đấu: 6 cầu thủ trên sân và 1 thủ môn. Ngoài ra, thường có 6 cầu thủ nữa dự bị.
  • Cầu thủ bình thường chỉ được phép dùng một tay để giữ bóng. Thủ môn có thể dùng hai tay khi đang đứng trong vòng 5m quanh khung thành.
  • Bóng nước được chơi trong bốn hiệp với mỗi hiệp kéo dài trong tám phút với hai phút nghỉ giữa các hiệp.
  • Người chơi đưa bóng lên phía trước bằng cách bơi với bóng trước mặt hoặc chuyền cho đồng đội.
  • Người chơi không được phép chạm vào đáy hồ bơi và hoặc té nước.
  • Một đội chỉ được giữ bóng trong tối đa 30 giây liên tiếp nếu họ không thực hiện "sút" về phía khung thành đối phương.
  • Bàn thắng được tính khi bóng được đưa trọn vẹn vào bên trong khung thành.
  • Có 2 loại phạm lỗi là lỗi bình thường và lỗi nặng. Một người chơi chỉ được phép phạm lỗi ba lần, đến lần thứ 4, họ sẽ bị đuổi khỏi trận đấu.
  • Nếu đến cuối trận mà tỷ số vẫn hòa, hai đội sẽ thực hiện "đá" luân lưu để tìm đội thắng cuộc.