Luật chơi Golf

Golf hiện đại ra đời những năm 1400 ở Scotland nhưng tiền đề của trò chơi này đã bắt nguồn từ khoảng 100 năm trước Công nguyên.

Mục tiêu của một trận đấu Golf

Mục tiêu của trò chơi rất đơn giản: đưa bóng từ điểm phát bóng vào lỗ trong ít cú đánh nhất có thể. “Lỗ” đề cập đến cả lỗ vật lý được đánh dấu bằng cờ mà vận động viên phải đưa bóng vào đó và cũng là toàn bộ khu vực từ điểm phát bóng đến khu vực cỏ mịn (green). Đây có thể được coi là một đơn vị của sân, với một sân tiêu chuẩn bao gồm 18 lỗ riêng biệt được chơi lần lượt.

Người chơi và trang bị

Vận động viên Golf thường thi đấu với tư cách cá nhân. Một giải đấu chuyên nghiệp thường có khoảng 80-160 người chơi được chia vào các bảng 3-4 người. Ngoài ra còn có các giải đấu đồng đội, đáng chú ý nhất là Ryder Cup diễn ra giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Ở thể thức này, 12 đấu thủ của mỗi bên thi đấu hỗn hợp các trận đấu 1vs1 và 2vs2.

Các thiết bị được sử dụng trong chơi golf được quy định rất chặt chẽ, với các thông số kỹ thuật chính xác cho hầu hết mọi thứ, từ loại và kiểu dáng của gậy, kích thước và hình dạng của các rãnh trên mặt gậy (bề mặt tiếp xúc với bóng), cho đến trọng lượng chính xác và khả năng khí động học của quả bóng. Do sự phát triển thần tốc của công nghệ, cơ quan quản lý (R & A) thường xuyên cập nhật các quy định.

Người chơi chỉ được phép mang và sử dụng 14 gậy trong một vòng bất kỳ và ngoài gậy và bóng, người chơi thường đeo một găng tay ở phía tay không thuận. Họ cũng sử dụng tees, là một chốt nhỏ, để nâng cao quả bóng cho cú đề-pa đầu tiên của một lỗ. Phần sân để phát bóng cũng được gọi là tee.

Khác với các trò chơi khác, sân thi đấu golf không có tiêu chuẩn về kích thước hay hình dạng. Mặc dù tất cả các sân sẽ có các bộ phận giống nhau, chẳng hạn như tees (khu phát bóng), green (khu cỏ mịn quanh lỗ), fairway và hazards (khu nguy hiểm), nhưng bố cục và kích thước chính xác sẽ khác nhau, làm cho mỗi sân trở nên độc đáo. Điều này cũng là một phần rất hấp dẫn của trò chơi!

Ghi điểm

Phương pháp tính điểm phổ biến nhất trong chơi golf được gọi là đấu gậy, trong đó tổng số cú đánh của một người chơi để đưa bóng vào mỗi lỗ được cộng lại với nhau. Ở cấp độ nghiệp dư, đây thường là hơn một vòng (tập hợp 18 lỗ) trong khi các giải chuyên nghiệp thường chơi 4 vòng, bắt đầu vào thứ Năm và kết thúc giải đấu vào Chủ nhật.

Điểm số được thể hiện dưới dạng dưới hoặc trên par. Par là số cú đánh mà một người chơi gôn giỏi thường cần để hoàn thành một lỗ nhất định. Par tối thiểu phải là 3 gậy (thường được tính là 1 tee + 2 putt). Đạt điểm dưới par (điểm âm) là một điều tốt vì bạn đã hoàn thành lỗ trong ít cú đánh hơn dự kiến. Những điểm số thường gặp trong một lỗ, ví dụ -2, +1,..., có tên gọi riêng như sau:

 • Eagle trong golf nghĩa là -2 điểm (2 gậy dưới par)
 • Birdy trong golf nghĩa là -1 điểm (1 gậy dưới par)
 • Par: 0 điểm
 • Bogey nghĩa là +1 điểm (1 gậy vượt quá par)
 • Double bogey nghĩa là +2 điểm (2 gậy vượt quá par)

Trong golf, thuật ngữ Hole-in-one chỉ việc người chơi chỉ đánh 1 gậy (phát bóng) mà đưa được bóng lọt vào lỗ.

Ngoài đấu gậy, một phương pháp ghi điểm khác là đấu theo trận đấu. Theo hệ thống này, ai hoàn thành mỗi lỗ với số lượng cú đánh ít nhất sẽ thắng lỗ đó. Người chiến thắng chung cuộc là người thắng nhiều lỗ nhất, với kết quả thường được biểu thị là “3 & 2” chẳng hạn, có nghĩa là một người chơi đã thắng ba lỗ và trận đấu chỉ còn lại hai lỗ để chơi. Trường hợp ở một lỗ mà nhiều vđv cùng chiến thắng, điểm số của lỗ này sẽ chia đều.

Ngoài ra còn có Stableford, skin và các phương pháp ghi điểm khác nhưng chủ yếu chỉ được sử dụng trong các trận đấu nghiệp dư.

Chiến thắng một trận đấu golf

Hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp hàng năm đều sử dụng hệ thống đấu gậy. Các sự kiện được tổ chức trong bốn ngày và người chiến thắng là người chơi hoàn thành 72 lỗ (bốn vòng 18) với số cú đánh ít nhất.

Tóm tắt luật chơi Golf

 • Bóng phải được đánh bằng cách sử dụng các gậy golf đúng tiêu chuẩn từ vùng phát bóng (vùng tee) cho đến khu vực cỏ mịn (vùng green) và cuối cùng là vào lỗ (được đánh dấu bằng cờ).
 • Mỗi lượt đánh, người chơi có quả bóng xa lỗ nhất đánh trước. Khi bắt đầu một lỗ mới, ai thắng lỗ trước đó sẽ đánh trước.
 • Nếu để mất bóng thì sẽ bị phạt cộng thêm một gậy. Điều này bao gồm cả những quả bóng bị đánh ra ngoài giới hạn hoặc rơi xuống nước. Bạn có năm phút để tìm quả bóng của mình và hình phạt là 1 gậy nếu bóng bị mất và thêm khoảng cách (đánh lại từ điểm xuất phát ban đầu) nếu nó đi ra ngoài giới hạn hoặc rơi xuống nước.
 • Người chơi chỉ có thể sử dụng tối đa 14 cây gậy.
 • Người chơi không được hỏi tư vấn từ bất kì ai khác ngoài đồng đội hoặc caddie của họ.
 • Bóng phải được đánh ở đúng vị trí nó được tìm thấy - bạn không được di chuyển bóng, bẻ cành cây hay những chướng ngại vật khác.
 • Tại khu green (vùng cỏ mịn quanh lỗ), người chơi có thể cầm bóng lên để lau sạch bóng của mình miễn là nó đã được đánh dấu và đặt lại chính xác ở vị trí cũ. Việc sửa cỏ trong khu green cũng được cho phép.