20 1 18 4 13 6 10 15 2 17 3 19 7 16 8 11 14 9 12 5
Cung: Click để chọn
Hệ số:
Điểm:
Cách chơi ném phi tiêu

Ném phi tiêu là một “môn thể thao” hay một "trò chơi", đây là một vấn đề gây nhiều tranh cãi 😄 Ném phi tiêu chủ yếu được chơi trong các quán rượu và đòi hỏi rất ít thể lực.

Phi tiêu hiện được chơi rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đặc biệt là ở các nước thuộc Khối thịnh vượng chung trước đây. Ngoài ra còn có Hà Lan, Bỉ, Hoa Kỳ và các nước Bắc Âu. Đây có lẽ là môn thể thao duy nhất mà nước Anh vượt trội so với phần còn lại của thế giới! Có hai cơ quan quản lý chuyên nghiệp chính của môn Ném phi tiêu là PDC và BDO.

Mục tiêu của trò chơi

"501" là thể thức tiêu chuẩn của các giải đấu Phi tiêu. Mục tiêu của mỗi người chơi là "check out", nghĩa là đạt được tổng điểm số 501 điểm. Người chơi bắt buộc phải đạt chính xác 501 điểm để chiến thắng. Nếu sau loạt phi tiêu cuối mà người chơi được nhiều điểm hơn thì loạt phi tiêu đó cũng không được tính.

Người chơi và trang bị

Ném Phi tiêu chỉ yêu cầu một tấm bia và các cây phi tiêu. Điểm số trên tấm bia được thiết kế để các số lớn đứng sát các số nhỏ. Ý tưởng này được áp dụng từ năm 1896 để loại trừ việc người chơi tập trung phóng phi tiêu vào vùng có nhiều số lớn.

Bảng bia tiêu chuẩn có đường kính 17¾ inch (451 mm) và được chia thành 20 phần xuyên tâm bằng dây kim loại mỏng. Các phần được đánh số từ 1-20 và chứa một phần mỏng ở rìa ngoài (kép) và khu vực nhỏ hơn một chút ở giữa về phía trung tâm (treble). Bullseye hoặc "bull" là một vòng tròn nhỏ, thường là màu đỏ, ở chính giữa bàn cờ và được bao quanh bởi con bò đực lớn hơn, màu xanh lá cây, bên ngoài.

Phi tiêu thường được làm bằng mũi kim loại, thân bằng nhựa và lông bằng nylon. Kiểu dáng và kiểu dáng chính xác của phi tiêu sẽ thay đổi tùy theo phong cách và khả năng của người chơi nhưng chúng phải nặng không quá 50g và không dài hơn 300mm.

Ghi điểm

Người chơi ghi điểm bằng cách phóng phi tiêu vào bảng. Mỗi người chơi ném ba phi tiêu mỗi lượt.

Bia phóng phi tiêu

Bia phóng phi tiêu được chia thành 20 cung, các cung tương ứng với điểm số từ 1 đến 20. Mỗi cung lại có một phần viền (màu xanh hoặc đỏ trong hình vẽ bên trên) gọi là vùng x2 (double - nằm ở rìa ngoài) hoặc x3 (tripple - viền gần tâm hơn). Phóng phi tiêu vào viền này sẽ tương ứng với nhân 2 hoặc nhân 3 số điểm của cung đó. Phần hồng tâm chia làm đôi. Ngay hồng tâm gọi là bull-eye, tương ứng với 50 điểm. Phần rìa bên ngoài của hồng tâm tương ứng với 25 điểm.

Như vậy, số điểm tối đa cho một phi tiêu là 60 điểm (ném trúng vùng x3 của cung 20 điểm). Tối đa là 180 điểm cho 1 lượt ném (3 phi tiêu).

Chiến thắng

Để giành chiến thắng, người chơi phải đạt tổng điểm chính xác là 501 đồng thời phi tiêu cuối phải phóng trúng vào vùng x2 hoặc vùng hồng tâm (bull-eye). Thuật ngữ "check-out" trong phi tiêu là để chỉ việc giành chiến thắng như ở trên.

Một chiến thắng như vậy chỉ mới là thắng một lượt (leg). Người chơi nào thắng được 3 lượt thì xem như thắng một set. Một trận đấu thông thường sẽ chơi nhiều set để phân định thắng thua, thường là 13 set.

Luật chơi ném phi tiêu cơ bản

  • Các cầu thủ phóng mỗi người 1 phi tiêu để xác định thứ tự. Ai gần hồng tâm hơn thì được thi đấu trước.
  • Một lượt, mỗi người phóng 3 phi tiêu. Nếu người đó "check out" được sớm hơn thì lượt đó dừng lại sớm.
  • Các phi tiêu không cắm được vào bia, hoặc bị rớt ra trước khi hết lượt phóng, sẽ không được tính.
  • Người chơi nếu vượt quá 501 điểm thì toàn bộ lượt chơi đó bị hủy.
  • Bia phải đặt ở độ cao cố định là 1.74 m (đo từ hồng tâm).
  • Người chơi phải đứng sau vạch cách bia 7ft 9 1/4 (236.855 cm) tính từ bia.