Tennis có nguồn gốc tại Anh và ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 19. Hiện nay, tennis được chơi rộng khắp trên thế giới. Có 4 giải tennis lớn nhất là Wimbledon (sân cỏ), Mỹ Mở rộng (sân thảm), Pháp Mở rộng (sân đất nện) và Úc Mở rộng (sân thảm). Chức vô địch của 4 giải đấu thường niên này còn được gọi là danh hiệu Grand Slam. Ngoài ra, một chức vô địch khác trong môn Tennis cũng danh giá không kém đó là chức vô địch Olympics (4 năm một lần).

Mục tiêu của một trận đấu Tennis

Tennis được chơi trên một mặt sân hình chữ nhật, có một giải lưới ở ngay giữa sân. Mục tiêu của trò chơi là đánh quả bóng qua lưới và dội vào phần sân đối phương. Nếu đối phương không thể đánh trả theo quy tắc tương ứng, bạn sẽ nhận được điểm.

Quy định về sân tennis

Sân tennis và các vạch kẻ trên sân có kích thước được quy định rất chặt chẽ. Kích thước của sân và các vạch kẻ được thể hiện trên sơ đồ dưới đây. Thông số cơ bản của sân tennis:

  • kích thước sân tennis: dài 78ft (23.77m), rộng 36.4ft (11.09m).
  • chiều rộng nói trên là dành cho thể thức đánh đôi (2vs2). Nếu là trận đánh đơn, đường biên phía trong sẽ được tính thụt vào 4'6" từ cả 2 bên. Chiều rộng hiệu dụng lúc này chỉ là 27.2ft (8.29m).
Kích thước sân tennis

Sân tennis có chiều dài 23.77m và chiều rộng 8.23m. Lưới được căng chính giữa sân với độ cao lưới là 0.914m. Dây căng lưới có đường kính không quá 0.8cm.

Vận động viên

Một trận đấu tennis có thể diễn ra theo hình thức đánh đơn hoặc đánh đôi. Một trận tennis đánh đôi sẽ sử dụng vạch kẻ phía ngoài (làm cho sân đấu rộng hơn), trong khi tennis đơn sẽ sử dụng vạch kẻ phía trong (làm sân đấu hẹp hơn).

Game, set và cách chiến thắng trận đấu

Bạn cần phải ghi bốn điểm để giành chiến thắng trong một "game" quần vợt. Các điểm được gọi là 15 (1 điểm), 30 (hai điểm), 40 (ba điểm) và điểm thứ tư sẽ dẫn đến điểm chiến thắng và kết thúc game đó. Nếu điểm số lên đến 40-40, điều này sẽ được gọi là deuce, người chơi sau đó phải giành chiến thắng với hai điểm cách biệt.

Số điểm Cách gọi
0"love"
1"15"
2"30"
3"40"
4"game"

Khi chiến thắng một game, người chơi nhận được 1 điểm set (hay còn gọi là séc). Để thắng một séc đấu, người chơi cần ghi được 6 điểm set (thắng 6 game) và phải thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu phía đối thủ đã ghi được 5 điểm, bên thắng phải thắng với tỉ số 7-5. Trong trường hợp điểm số là 6-6, hai bên phải đánh thêm một game, gọi là "tie break" để phân định thắng thua.

Trong game tiebreak, điểm được tính bằng cách đánh số thông thường (1, 2, 3, 4, 5, 6,..). Đấu thủ ghi ít nhất bảy điểm trong tiebreak và hơn đối thủ ít nhất hai điểm sẽ giành chiến thắng. Trường hợp điểm số là 7–6 hoặc 6–7 thì tiebreak sẽ tiếp tục vì sẽ không có người chơi nào dẫn trước hai điểm. Có những trận tiebreak kéo dài rất lâu, chỉ dừng lại ở những điểm số như 24-22, 16-14, ...

Luật giao bóng tiebreak Tennis cho đánh đơn:

  • Hai đấu thủ giao bóng thay phiên một lượt. Tuy nhiên sau mỗi lượt sẽ đổi thứ tự giao bóng. Ví dụ nếu A, B là hai đấu thủ thì quyền giao bóng sẽ là: A, B, B, A, A, B,... cho tới khi game và set được định đoạt.
  • Từ điểm đầu tiên, mỗi quả giao bóng sẽ được giao thay phiên từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu từ bên phải của sân. Nếu giao bóng sai vị trí và không phát hiện kịp thời thì tất cả các điểm trước đó đều vẫn được tính và khi đã phát hiện thì phải thay đổi lại vị trí giao bóng theo đúng quy định.
  • Các đấu thủ đổi bên sau mỗi 6 điểm và ở cuối game thi đấu theo hệ thống tie break.
  • Tie break được tính như một game cho việc cho thay bóng, trừ khi, nếu bóng phải thay ngay khi bắt đầu dùng theo hệ tie-break thì việc thay bóng sẽ được chậm lại ở game thứ hai của set sau đó.